Vietlinh
23/11/2023
Không có bình luận

Các hạt dinh dưỡng cho bà bầu được chuyên gia khuyên dùng

Sức khỏe của mẹ bầu vô cùng quan trọng bởi mẹ có khỏe thì con mới khỏe được. Vì thế cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu trong suốt thời kỳ mang thai. Và hạt dinh dưỡng cho bà bầu luôn là chủ đề được nhiều mẹ quan tâm. Vậy đâu là hạt dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ bầu được các chuyên gia khuyên dùng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Tác dụng của hạt dinh dưỡng đối với mẹ bầu

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng việc bổ sung các loại hạt dinh dưỡng cực tốt cho  mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Bởi nó mang lại nhiều tác dụng cho cả mẹ và bé như

Tác dụng của hạt dinh dưỡng đối với mẹ bầu
Tác dụng của hạt dinh dưỡng đối với mẹ bầu
  • Cung cấp nguồn dưỡng chất cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ như các chất đạm, chất xơ, vitamin B, E…Hay Omega-3 – một axit béo mà cơ thể không thể tự sản xuất. Mà chất này rất cần thiết cho sự phát triển thông minh ở trẻ nhỏ. 37
  • Tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé: Các hạt dinh dưỡng có chứa các chất chống vi khuẩn và chất chống viêm, giúp tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng sau sinh. 
  • Sử dụng hạt dinh dưỡng sau sinh sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh, tư duy ngay từ nhỏ
  • Việc bổ sung hạt dinh dưỡng cho bà bầu giúp mẹ giảm các cơn thèm ăn vặt giúp mẹ kiểm soát cân nặng tốt hơn mà vẫn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho con. 

Có thể thấy hạt dinh dưỡng được xem là thực phẩm rất tốt cho cả mẹ và bé. Vậy đâu là các loại hạt được các chuyên gia khuyên dùng. Dưới đây là top 10 hạt dinh dưỡng được các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên bổ sung trong suốt thai kỳ

Top 9 hạt dinh dưỡng cho bà bầu tốt nhất

Có rất nhiều hạt dinh dưỡng khác nhau dành cho mẹ bầu. Mỗi loại hạt dinh dưỡng sẽ mang đến những lợi ích khác nhau cho mẹ và bé. Dưới đây là 10 hạt dinh dưỡng cho bà bầu được nhiều người dùng nhất

1. Hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, axit béo không bão hòa và các khoáng chất như magie, canxi, sắt và vitamin E,… mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu:

Hạt hạnh nhân rất tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt hạnh nhân rất tốt cho phụ nữ mang thai
  • Bổ sung hàm lượng chất béo cao, cung cấp năng lượng tức thì và giúp duy trì sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.
  • Axit folic cũng được tìm thấy trong hạt hạnh nhân, đây là một loại vitamin quan trọng giúp hỗ trợ sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.
  • Trong hạnh nhân chứa chất béo không bão hòa, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe tim mạch trong thai kỳ.
  • Chất chống oxy hóa, vitamin E trong hạt hạnh nhân giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.
  • Hạt hạnh nhân chứa chất xơ và protein, giúp giảm cảm giác thèm ăn và duy trì cân nặng trong khoảng phù hợp.

Mẹ nên sử dụng hạnh nhân trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ là tốt nhất. Có thể ăn 2 bữa một ngày vào sáng và tối, mỗi lần chỉ lên ăn từ 10 – 11 hạt.

2. Hạt mắc ca

Hạt dinh dưỡng cho bà bầu tiếp theo các mẹ cần bổ sung đó chính là hạt mắc ca. Loại hạt mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho cả mẹ và bé như: 

  • Trong hạt macca có chứa có chứa Omega-3 cùng các nhóm vitamin như A, E, B giúp kích thích sự phát triển về não bộ của bé khi thai kỳ diễn ra.
  • Macca có chứa axit folic giúp giảm các nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh thai kỳ.
  • Protein và nguồn khoáng chất vi lượng dồi dào hỗ trợ quá trình phát triển xương khớp của trẻ.
  • Mẹ bầu khi sử dụng hạt macca giúp cải thiện chứng biến ăn, ổn định hệ thống tiêu hóa, giảm các bệnh về đường ruột, hỗ trợ cải thiện làn da,…

Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu nên ăn từ 10 – 15 hạt mac ca/ngày và được chia làm nhiều bữa trong ngày. 

3. Hạt óc chó

Hạt óc chó được coi là một siêu thực phẩm cho bà bầu nhờ những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. 

Hạt óc chó
Hạt óc chó
  • Hạt óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất xơ, axit béo omega-3, canxi, magiê, sắt và vitamin E. Những chất này không chỉ cung cấp năng lượng cho bà bầu mà còn giúp sự phát triển toàn diện của thai nhi.
  • Hạt óc chó cũng là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3, đặc biệt là axit docosahexaenoic (DHA). 
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch cho cả mẹ và bé
  • Hạt óc chó mang lại lượng chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp duy trình sự lưu thông ruột và tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ

Để tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 30g hạt óc chó tương đương với khoảng 10 hạt/lần.

4. Hạt điều

Tiếp đến hạt điều, một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành nông sản Việt Nam. Vì thế mà việc mua hạt điều ở Việt Nam cực đơn giản. Đây là thực phẩm cực tốt cho mẹ bầu bởi. 

  • Hạt điều giàu protein, chất xơ, chất béo không bão hòa, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và sức khỏe của bà bầu.
  • Chất xơ có trong hạt điều có khả năng tăng cường chức năng tiêu hóa và duy trì sự lưu thông ruột. Điều này giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón, một vấn đề thường gặp trong thời kỳ mang bầu.
  • Trong hạt điều có omega-3 và omega-6, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bà bầu. Các axit béo này có khả năng giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng mức cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.
  • Hạt điều cũng cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất như vitamin E, canxi, magie và kẽm. Các chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ, hệ thần kinh và hệ miễn dịch của thai nhi.
  • Hạt điều còn có thành phần vitamin K giúp hỗ trợ và thúc đẩy quá trình đông máu ở các bà bầu. Đồng thời, loại vitamin này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ máu khó đông ở thai nhi hoặc bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh.

Hạt điều có nhiều dưỡng chất khác nhau vì vậy hạn chế bổ sung quá nhiều hạt điều cùng một lúc. Hay vào đó chỉ ăn số lượng vừa phải từ 15-20 hạt/ cho 1 ngày và chia đều các bữa ăn phụ. 

5. Hạt sen

Hạt sen đã đưa được vào nhiều bài thuốc đông y quý của người Việt. Bởi loại hạt này mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu như

Hạt sen tốt cho phụ nữ mang thai
Hạt sen tốt cho phụ nữ mang thai
  • Mẹ bầu nào gặp tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ vệ bổ sung hạt sen hay ăn các món ăn từ hạt sen sẽ giúp cải thiện giấc ngủ cho mẹ. 
  • Hạt sen là giàu chất xơ, giúp duy trì sự lưu thông ruột và giảm nguy cơ táo bón, một vấn đề phổ biến trong thời kỳ mang bầu.
  • Hạt sen giàu axit béo omega-3 và omega-6 đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi. 
  • Hạt sen cung cấp các loại vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin E, vitamin B-complex, canxi, magiê, sắt và kẽm. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển xương, cơ, hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh của thai nhi.

Trong hạt sen có hàm lượng oxalate cao, do đó nên ăn với lượng hợp lý tránh dùng nhiều trong một lúc sẽ không tốt cho cả mẹ và bé

6. Hạt chia

Hạt chia được coi là một siêu thực phẩm cho sức khỏe và đặc biệt có nhiều lợi ích cho bà bầu. Như: 

  • Hạt chia chứa nhiều chất xơ, giúp duy trì sự lưu thông đường ruột và ngăn ngừa táo bón, một vấn đề thường gặp trong thời kỳ mang bầu. Chất xơ cũng giúp duy trì mức đường huyết ổn định và kiểm soát cảm giác no lâu hơn, giúp bà bầu cảm thấy thoải mái hơn sau khi ăn.
  • Hạt chia cung cấp một lượng lớn axit béo omega-3, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA). Omega-3 là chất quan trọng cho sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi. 
  • Hạt chia có protein, canxi, magiê, kali và mangan…đây đều là các chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé. 

7. Hạt dẻ cười

Trong hạt dẻ cười cũng có nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và của mẹ như

Hạt dẻ cười rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Hạt dẻ cười rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi
  • Hạt cười có các dưỡng chất chống oxy hóa, vitamin E và các hợp chất chống vi khuẩn, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương từ các gốc tự do và tác động bên ngoài.
  • Hạt dẻ cười có nguồn giàu axit béo không bão hòa đơn và axit béo omega-6. Những axit béo này cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. 
  • Hạt dẻ cười cung cấp một lượng lớn chất xơ, giúp duy trì sự lưu thông ruột và ngăn ngừa táo bón, một vấn đề thường gặp trong thời kỳ mang bầu. Chất xơ cũng giúp duy trì mức đường huyết ổn định và kiểm soát cảm giác no lâu hơn, giúp bà bầu cảm thấy thoải mái hơn sau khi ăn.
  • Hạt dẻ cười cũng là nguồn giàu protein, chất sắt, canxi và magiê. Protein là yếu tố quan trọng để xây dựng mô và cơ trong cơ thể, đồng thời cung cấp năng lượng cho bà bầu và thai nhi. Chất sắt là một thành phần quan trọng của hồng cầu, giúp cung cấp oxy cho cơ thể và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Canxi và magiê cần thiết cho sự phát triển xương, răng và hệ thần kinh của thai nhi.

Hạt dẻ cười có hàm lượng calo cao, do đó việc tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn.

8 . Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là một nguồn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, rất có lợi cho sức khỏe của bà bầu. Đầu tiên, hạt hướng dương chứa chất xơ, giúp duy trì sự lưu thông ruột, giảm tình trạng táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong thời kỳ mang bầu.

Hạt hướng dương cũng là nguồn giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa quan trọng. Vitamin E giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương của các gốc tự do, đồng thời cải thiện chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ viêm nhiễm. Ngoài ra, vitamin E còn có vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh.

Hạt hướng dương cũng là một nguồn giàu protein, cung cấp các axit amin cần thiết cho quá trình tạo mô và tăng trưởng của cơ thể. Protein là yếu tố quan trọng trong sự phát triển và phục hồi cơ, xương và tế bào của thai nhi.

9. Hạt bí

Hạt dinh dưỡng cho bà bầu được các chuyên gia khuyên dùng đó chính là hạt bỉ. Bởi hạt bí có. 

Hạt bí
Hạt bí
  • Hàm lượng cao chất xơ giúp mẹ bầu cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa tiêu chảy và nguy cơ bị nhiễm trùng dạ dày.
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch của mẹ bầu.
  • Chất tryptophan có tác dụng giảm các tình trạng trầm cảm, tiêu cực của mẹ bầu trong thai kỳ.
  • Nhờ khả năng điều chỉnh lượng insulin, hạt bí giúp mẹ ngăn ngừa nguy cơ gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ hiệu quả hơn.

Các điểm cần lưu ý khi bổ sung các hạt dinh dưỡng cho mẹ bầu

Việc bổ sung các loại hạt dinh dưỡng cho mẹ bầu là việc cần thiết. Nhưng khi bổ sung các dòng sản phẩm này các mẹ cần lưu ý như sau: 

Các điểm cần lưu ý khi bổ sung các hạt dinh dưỡng cho mẹ bầu
Các điểm cần lưu ý khi bổ sung các hạt dinh dưỡng cho mẹ bầu
  • Lựa chọn nguồn hạt uy tín, loại 1 trên thị trường: Việc mua hạt dinh dưỡng cho mẹ bầu khá là dễ dàng. Mẹ có thể mua online hoặc các hàng tạp hóa. Tránh mua các loại hạt đã hỏng, mốc hoặc có mùi khó chịu…
  • Các loại hạt được sử dụng cần được bảo quản trong hộp kín, nơi thoáng mát hoặc tại ngăn mát của tủ lạnh.
  • Bổ sung lượng vừa đủ theo đúng khuyến cáo của các chuyên gia
  • Cần chế biến một cách hợp lý. Cần có sự kết hợp phù hợp các loại hạt hay với sữa chua.
  • Khi có các tình trạng như đau bụng, buồn nôn, chóng mặt sau khi bổ sung hạt dinh dưỡng cho bà bầu, mẹ cần dừng sử dụng và nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ. 

Tổng kết

Có thể thấy việc bổ sung hạt dinh dưỡng cho bà bầu là điều cần thiết. Các mẹ nhờ tìm hiểu kỹ các loại hạt trước khi bổ sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. Và đây cũng là cơ hội cho các chị em kinh doanh online khi bán sỉ bán lẻ các mặt hàng này. Chị em đang có ý định kinh doanh mặt hàng này mà chưa được tìm nguồn sỉ hạt dinh dưỡng uy tín giá cạnh tranh. Hãy để Việt Linh hỗ trợ giúp bạn. Chúng tôi cam kết mang những chính sách ưu đãi cho chị em khi phát triển lẻ/sỉ các hạt dinh dưỡng. Hãy gọi đến hotline 0345.128.188 để được hỗ trợ tốt nhất.