Vietlinh
15/11/2023
Không có bình luận

Tìm hiểu các loại hạt tiêu ngon, phổ biến tại Việt Nam

Hạt tiêu một trong những dòng gia vị khá phổ biến tại Việt Nam. Đây được xem là mặt hàng xuất khẩu trọng điểm của ngành nông sản. Vậy hiện nay trên thị trường có những dòng tiêu nào được xuất khẩu nhiều nhất. Hãy cùng Việt Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Giới thiệu về hạt tiêu Việt Nam

Giới thiệu về hạt tiêu Việt Nam
Giới thiệu về hạt tiêu Việt Nam

Việt Nam là vùng trồng tiêu lớn nhất nhì thế giới. Vì thế mà đây là loại gia vị khá phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Tiêu được thu hoạch sau đó chế biến thành nhiều dạng khác nhau: như tiêu khô nguyên hạt, tiêu khô xay nhỏ, hạt tiêu tươi ngâm…

Việt Nam có diện tích trồng tiêu đạt 57.000ha với tốc độ tăng dần đều theo mỗi năm. Tiêu được trồng chủ yếu ở Tây Nguyên, và các tỉnh Đông Nam Bộ. 

Hạt tiêu có vị cay nồng, hương thơm đặc trưng giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Dựa vào mục đích sử dụng mà người Việt sẽ có những sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra hạt tiêu còn có cho mình trong một số bài thuốc chữa đông y khá hiệu quả.

Một số loại tiêu ngon, phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường có khá nhiều loại tiêu khác nhau. Dưới đây là top các dòng hạt tiêu ngon được nhiều người ưa chuộng mà bạn đọc có thể tham khảo. 

Một số loại tiêu ngon, phổ biến nhất hiện nay
Một số loại tiêu ngon, phổ biến nhất hiện nay

Hạt tiêu đen

Đây là sản phẩm khá phổ biến trong thị trường và được nhiều người ưa chuộng. tiêu đen được làm từ các loại tiêu chín, sau khi phơi khô thì bề mặt hạt sẽ săn cứng và có màu đen. Đặc điểm của loại tiêu này là có tính cay nhưng không nhiều, với hương thơm nhẹ nhàng và có tác dụng gia tăng vị cay cho món ăn. Nó còn giúp món ăn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn nhiều.

Tiêu đen còn được dùng như một bài thuốc đông y giúp chữa một số bệnh vặt như: ho, đau họng, cảm lạnh….Đặc biệt sản phẩm này rất tốt cho đường tiêu hóa, giúp giảm thiểu các loại bệnh như đau bụng, đầy hơi, táo bón…

Hạt tiêu sọ hay Tiêu trắng

Tiêu sọ hay tiêu trắng là loại hạt có màu trắng đẹp mắt, có bề mặt nhẵn bóng. Tiêu sọ được chế biến từ những quả chín, sau đó loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. 

Tiêu trắng sẽ có vị cay nồng hơn so với dòng tiêu đen nhưng lại ít thơm hơn tiêu đen. Loại này cũng chứa ít dầu hơn so với hạt tiêu đen. Tương tự như tiêu đen thì tiêu sọ cũng rất tốt cho sức khỏe. Giúp chữa các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đầy hơi, ho, cảm lạnh…

Hạt tiêu xanh

Tiêu xanh là loại tiêu chưa chín hẳn, nó được người dân thu hoạch khi còn xanh. Nó thường được sơ chế dưới dạng chùm. Tiêu xanh mang vị cay nhẹ, hương thơm ở mức độ vừa phải, dễ ăn. Tiêu xanh sau khi thu hoạch thường được ngâm nước mắm, dấm để giữ được độ tươi xanh. 

Tiêu xanh thường được dùng trong các món hầm, canh để khử bớt mùi hôi của nguyên liệu. Một vài món ăn thường sử dụng tiêu xanh như bò hầm, bao tử hầm…

Ngoài làm nguyên liệu nấu ăn, tiêu xanh còn có tác dụng trị cảm lạnh, giữ ấm cho cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó cũng có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Hạt tiêu hồng hay tiêu đỏ

Tiêu hồng hay tiêu đỏ là loại tiêu có bụi nhỏ và không thuộc họ tiêu. Sở dĩ chúng có tên tiêu hồng là do có hương vị cay giống như tiêu, mang màu đỏ hoặc hồng rất đẹp mắt. Loại tiêu này có tác dụng rất lớn trong việc điều trị các loại bệnh như cúm, cảm lạnh, ho… Đặc biệt là có khả năng chuyển hóa lượng mỡ dư thừa trong cơ thể thành năng lượng, giúp giảm cân hiệu quả. Vì lý do đó mà dòng tiêu này được nhiều chị em yêu thích và bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình. 

Điều kiện xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường nước ngoài

Điều kiện xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường nước ngoài
Điều kiện xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường nước ngoài

Các loại hạt tiêu trên không chỉ được sử dụng trong nước mà nó còn là mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của ngành nông nghiệp Việt Nam. Hạt tiêu của Việt Nam có mặt ở các thị trường khó tính như:  Hoa Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất; Ấn Độ; Đức; Hà Lan; Philippines; Thái Lan; Nga; Anh; Hàn Quốc..Và tiêu đen, tiêu trắng là 2 loại được xuất khẩu nhiều nhất hiện nay.  Để mang được hạt tiêu trong nước ra thị trường quốc tế cần đáp ứng một số điều kiện sau. 

  • Hồ tiêu, hạt tiêu xuất khẩu cần đảm bảo tuân thủ luật thực phẩm chung của nước nhập khẩu. 
  • Dựa vào từng thị trường nhập khẩu sẽ có những quy định về mức độ tối đa với các chất gây ô nhiễm nhất định sản phẩm. Các tiêu chuẩn đó bao gồm: độ tố nấm mốc, lượng dư thừa thuốc trừ sâu, vi sinh vật và vật thể lạ. 
  • Phần bao bì đóng gói cũng cần đạt tiêu chuẩn để giúp cho hạt tiêu giữ được hương vị, màu sắc và các đặc tính chất lượng khác của sản phẩm. 
  • Về quy cách đóng gói, bảo quản: Tiêu phải được bảo quản ở những nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng máy. Khu vực lưu trữ hồ tiêu xuất khẩu cần đáp ứng tiêu chí hoàn toàn kín đáo, khô ráo, đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, cần cách ly với mùi, côn trùng cũng như động vật gặm nhấm.

Việt Linh mang đến dịch vụ xuất khẩu hạt tiêu trọn gói

Việt Linh mang đến dịch vụ xuất khẩu hạt tiêu trọn gói
Việt Linh mang đến dịch vụ xuất khẩu hạt tiêu trọn gói

Việt Linh một trong những đơn vị xuất khẩu uy tín trên thị trường quốc tế. Quý khách hàng nước ngoài đang có nhu cầu nhập khẩu hồ tiêu Việt Nam. Nhưng lại lo lắng về nguồn hàng, thủ tục hải quan nhập khẩu mặt hàng này. Đừng lo đã có Việt Linh chúng tôi với đội ngũ Sale có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, sẽ đưa ra tư vấn hợp lý cho toàn bộ quá trình mua bán, mang hạt tiêu về nước bạn. Việc bạn cần là liên hệ với Việt Linh để nhận sự hỗ trợ từ chúng tôi. 

Ngoài ra Việt Linh còn mang đến những giải pháp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có kinh nghiệm xuất khẩu hàng hóa, chưa có tư cách pháp nhân xuất khẩu hay ký kết với đối tác nước ngoài. Hay doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong việc làm thủ tục xuất khẩu. Hãy để Việt Linh giúp bạn mang sản phẩm hồ tiêu đến tay khách hàng của bạn. Hãy liên hệ với Việt Linh theo số hotline: 0345.128.188 để được hỗ trợ tốt nhất.