Vietlinh
23/04/2023
Không có bình luận

Tiêu chuẩn phân loại hạt điều xuất khẩu

Hạt điều đang là một trong những loại thực phẩm tốt, thông dụng với người dân Việt Nam. Thông thường người Việt mình biết đến dưới 2 hình thực là hạt điều rang muối và hạt điều nhân sống. Nhưng trên thực tế, sản phẩm hạt điều Việt Nam được xuất khẩu dưới nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chuẩn phân loại hạt điều xuất khẩu phổ biến theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Khi xuất khẩu hạt điều thường được phân thành 2 loại chính là hạt điều nhân sống và hạt điều thành phẩm, mỗi loại lại chia thành những dạng nhỏ hơn. Cụ thể như sau

Dòng hạt điều nhân sống

Sản phẩm hạt điều nhân sống là thành phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Sản phẩm được chế biến từ điều thô khi đó được phân loại theo 3 tiêu chí chuẩn quốc tế là: Hình dạng, màu sắc, và kích thước. Hạt điều nhân sống được chia thành các loại sau. 

Phân loại hạt điều nhân sống
Phân loại hạt điều nhân sống

Phân loại theo hình dạng

Đầu tiên là phân loại theo hình dạng, bởi sau khi thu hoạch hạt điều sẽ có những tình trạng như sứt mẻ, đổ vỡ. Do vậy việc phân loại hạt điều theo hình dạng, dựa vào mức độ bể, vỡ…Cụ thể có những loại sau: 

  • Hạt điều nguyên hạt: Wholes (W)
  •  Hạt điều vỡ dọc: Splits (S)
  • Hạt điều vỡ ngang: Butts (B)
  • Hạt điều vỡ thành từng mảnh: Pieces (P)
  • Hạt điều vỡ mảnh lớn: Large Piece (LP)
  • Hạt điều vỡ mảnh nhỏ: Small Piece (SP)
  • Hạt điều vỡ mảnh rất nhỏ: VSP (VSP)
  • Hạt điều vỡ mảnh vụn: Baby Bits (BB)

Phân loại theo kích cỡ

Cách phân loại này chỉ áp dụng với dòng hạt điều còn nguyên nhân. Dựa vào kích cỡ, trọng lượng mà người ta sẽ có những cách phân loại cụ thể như: 

  •  Hạt điều W180: Cỡ vừa, có từ 170 – 180 hạt/pound, (1pound = 454g).
  • Hạt điều W210: Cỡ lớn, còn được gọi là Jumbo, có khoảng 200 – 210 hạt/pound.
  • Hạt điều W240: Cỡ lớn vừa phải, khoảng 220 – 240 hạt/pound.
  • Hạt điều W320: Cỡ trung, có khoảng 300 – 320 hạt/pound.
  • Hạt điều W450: Cỡ nhỏ vừa, khoảng 400 – 450 hạt/pound.
  • Hạt điều W500: Cỡ nhỏ, khoảng 450 – 500 hạt/pound.

Phân loại theo màu sắc

Các dòng hạt điều sau khi tách vỏ được rang sấy chế biến. Khi đó màu sắc của hạt điều sẽ có sự thay đổi như nguyên màu trắng, ngả vàng hoặc có đốm. Với màu vàng của nhân điều quá đậm chứng tỏ độ ẩm giảm, hạt khô hơn và chất lượng kém hơn so với hạt điều nhân trắng. Cách phân biệt loại này như sau: 

Phân loại theo màu sắc
Phân loại theo màu sắc
  • Nhân trắng: White (W)
  • Vàng: Scorched (S)
  • Vàng đậm: Second Scorched (SS)
  • Nám nhạt: Light Blemish (LB)
  • Nám: Blemish (B)
  • Nám đậm: Dark Blemish (DP)

Dựa vào màu sắc dòng hạt điều xuất khẩu được phân khúc thành một số dạng sau

  • Hàng chất lượng loại 1, nhân trắng: First quality fancy
  • Nhân vàng sém, chất lượng loại 2: Second quality scorched
  • Nhân vàng đậm, chất lượng loại 3: Third quality special scorched
  • Hàng chất lượng loại 4: Fourth quality
  • Nhân nguyên nhưng bị đốm khoảng 40%: Lightly Blemished Wholes (LBW)
  • Mảnh vỡ đốm dưới 20%: Lightly Blemished Pieces (LBP)
  • Nhân nguyên đốm khoảng 60%: Blemished Wholes (BW)
  • Hàng thứ phẩm: Dessert (D) 

Hạt điều thành phẩm

Ngoài các loại hạt điều xuất khẩu dạng thô và nhân sống, hạt điều Việt Nam hiện nay còn được chế biến theo các công thức riêng biệt nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trực tiếp của người tiêu dùng. Trong đó phải kể đến những sản phẩm cực kỳ được ưa chuộng trong nước cũng như thế giới như:

Hạt điều thành phẩm được phân thành nhiều loại khác nhau
Hạt điều thành phẩm được phân thành nhiều loại khác nhau

Dòng hạt điều rang muối

Đây là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Đây được xem là công thức rang đặc biệt, mỗi nhân hạt điều đều được tuyển chọn. Sau đó được chế biến với tỷ lệ muối tinh khiết phù hợp tạo nên hương vị béo ngậy, giòn tan, hậu vị mặn mà vừa phải và vẫn giữ được độ ngọt vốn có. Hạt điều rang muối thường được chia thành 2 loại là hạt điều còn vỏ lụa và hạt điều không vỏ lụa.

Hạt điều rang củi

Khác với các phương pháp rang hiện đại, hạt điều rang củi sử dụng nguyên liệu đốt lò là thân cây điều. Loại hạt điều này ngon nức tiếng bởi sự kết hợp tài tình giữa máy móc, sự tỉ mỉ, kiên nhẫn của con người kèm với nguyên liệu cháy đặc biệt. Hiện nay, hạt điều rang củi được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới nhờ độ thơm ngon, tự nhiên của mình.

Hạt điều rang bơ

Một trong các loại hạt điều xuất khẩu được ưa chuộng không kém đó là hạt điều rang bơ. Sản phẩm này tạo nên sự khác biệt so với rang muối thông thường nhờ độ béo ngọt của bơ thực vật. Đây cũng là hương vị được nhiều bạn trẻ yêu thích, tuy nhiên nhược điểm của sản phẩm này là hạn sử dụng ngắn nên thường được sản xuất số lượng ít, đóng gói nhỏ.

Hạt điều tẩm gia vị

Các loại hạt điều xuất khẩu hiện nay vô cùng đa dạng, được nghiên cứu và áp dụng nhiều phương pháp chế biến khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Hạt điều có thể được tẩm wasabi, mật ong, socola, tỏi ớt,…

Qua bài viết này bạn đọc đã nắm rõ được các loại hạt điều xuất khẩu hiện nay. Việt Linh hiện đang là một trong những đơn vị cung cấp các dòng quạt điều chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cho thị trường trong nước cũng như quốc tế.  Chúng tôi có nguồn nguyên liệu chất lượng, nhà máy sản xuất quy mô lớn. Cùng với đó là kinh nghiệm xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài. Việt Linh cam kết mang đến những sản phẩm tốt nhất, giá thành cạnh tranh cho khách hàng. 

Quý khách hàng hãy liên hệ với Việt Linh theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất. 

  • Địa chỉ: LK07-C14 Bộ Quốc Phòng, đường Bùi Xương Trạch, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại : 0345.128.188
  • Email: sales@vietlinhagrimex.vn