Vietlinh
29/11/2023
Không có bình luận

Tìm hiểu quy trình và thủ tục xuất khẩu nông sản tại Việt Nam

Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp phát triển, việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản ra thị trường quốc tế là mục tiêu lớn giúp cải thiện đời sống của người nông dân. Đã có nhiều mặt hàng nông sản Việt được đưa ra thị trường quốc tế. Vậy thủ tục xuất khẩu nông sản sang thị trường nước ngoài gồm những bước nào, cần chuẩn bị giấy tờ gì. Hãy cùng Việt Linh tìm hiểu về quy trình xuất khẩu nông sản tại Việt Nam nhé. 

Các thủ tục xuất khẩu nông sản ra thị trường quốc tế

Để mang một sản phẩm trong nước ra quốc tế không hề đơn giản. Nó đòi hỏi người nông dân phải tuân thủ rất nhiều quy định, điều kiện về an toàn thực phẩm. Cụ thể là

Các thủ tục xuất khẩu nông sản ra thị trường quốc tế
Các thủ tục xuất khẩu nông sản ra thị trường quốc tế

Điều kiện chung về an toàn thực phẩm

Muốn xuất khẩu hàng nông sản ra quốc tế buộc phải tuân thủ đúng đầy đủ các quy định sau: 

  • Tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật/ thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm, các chất khác có thể gây hại đến sức khỏe và tính mạng con người.
  • Quy định về phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất.
  • Quy định về bao bì và nhãn sản phẩm.
  • Quy định về bảo quản thực phẩm.
  • Bảo đảm truy xuất được nguồn gốc của thực phẩm.
  • Chứng nhận vệ sinh thú y của cơ quan thú y có thẩm quyền với thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc từ động vật.

Một dòng nông sản sẽ có những quy định con số cụ thể cho từng hạng mục và có sự thay đổi theo từng năm, từng nước nhập khẩu. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể hãy liên hệ đến hotline  0345.128.188 để được hỗ trợ tốt nhất

Điều kiện đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất:

Với các doanh nghiệp, cơ sở thu mua sản xuất nông sản cũng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây gồm.

  • Có địa điểm, diện tích thích hợp, khoảng cách an toàn với nguồn gây hại, ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
  • Có đủ nước đạt chuẩn kỹ thuật để phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Trang thiết bị đầy đủ, phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển sản phẩm. Có đủ dụng cụ rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại.
  • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
  • Lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu và toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức, thực hành với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu, bao bì, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

Một số quy định riêng đối với từng mặt hàng nông sản tiêu biểu của Việt Nam

Một số quy định riêng đối với từng mặt hàng nông sản tiêu biểu của Việt Nam
Một số quy định riêng đối với từng mặt hàng nông sản tiêu biểu của Việt Nam

Để giúp khách hàng hiểu hơn về quy trình xuất khẩu nông sản Việt Nam. Dưới đây là một số quy trình riêng cho từng mặt hàng nông sản Việt gồm.

Đối với các loại trái cây

Các mặt trái cây Việt Nam được xuất khẩu nhiều nhất gồm: thanh long, chôm chôm, nhãn, dừa, mít, xoài,…Với các mặt hàng hoa quả, trái cây cần đảm không được sử dụng chất bảo quản kể cả chất bảo quản sinh học. Trong suất quá trình thu hoạch, phân loại, chế biến cần diễn ra nhanh chóng đạt tiêu chuẩn tránh bị trái ưu hỏng. Sau đó đóng công lạnh xuất khẩu ra nước ngoài. 

Đối với gạo

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo cần có ít nhất 1 kho chứa chuyên dụng tối thiểu 5000 tấn thóc, cơ sở vật chất đáp ứng quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời có ít nhất 1 cơ sở xay xát thóc gạo, công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ.

Đối với cà phê

Với mặt hàng cà phê, khi xuất khẩu cần có giấy chứng nhận kiểm dịch, tốt nhất là doanh nghiệp nên liên hệ với đối tác nhập khẩu hỏi về yêu cầu kiểm dịch để chuẩn bị trước. Ngoài ra còn có giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) theo form ICO. 

Đối với chè khô (trà)

Đối tác nhập khẩu chè khô có thể yêu cầu các loại giấy phép như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy xác nhận hun trùng, giấy kiểm dịch thực vật, giấy chứng nhận y tế, giấy chứng nhận chất lượng. Doanh nghiệp cần xác nhận với nước nhập khẩu để chuẩn bị giấy tờ đầy đủ trước khi xuất khẩu.

Đối với rau củ quả

Rau củ quả không phải là mặt hàng bị cấm xuất khẩu nên chỉ cần đáp ứng những yêu cầu như sau: kiểm nghiệm sản phẩm, công bố chất lượng sản phẩm, giấy chứng nhận lưu hành tự do và giấy chứng nhận y tế. 

Đối với tiêu

Tiêu một gia vị xuất khẩu chính của Việt Nam. Việc xuất khẩu tiêu khô không cần giấy phép xuất khẩu, không cần đóng thuế xuất khẩu và thuế VAT. Doanh nghiệp cần kiểm tra tiêu đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của nước nhập khẩu hay chưa. Một số tiêu chí cần kiểm tra là kiểm dịch thực vật, chiếu xạ, vùng trồng tiêu đạt chuẩn, hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, bao bì nhãn mác, truy xuất nguồn gốc,…

Quy trình thủ tục xuất khẩu nông sản Việt Nam

Để hàng hóa nông sản Việt được thông quan thuận lợi, doanh nghiệp phải tiến hành quy trình xuất khẩu nông sản theo 6 bước:

Quy trình thủ tục xuất khẩu nông sản Việt Nam
Quy trình thủ tục xuất khẩu nông sản Việt Nam

 

Bước 1: Xác định rõ yêu cầu của thị trường nhập khẩu

Bước đầu tiên cần làm đó cần nắm rõ về quy định nhập khẩu của thị trường bạn hướng tới. Doanh nghiệp cần biết rõ họ có những yêu cầu gì và mình có đáp ứng đủ hay không. 

Bước 2: Kiểm tra nông sản và thủ tục kiểm dịch

Tùy từng thị trường mà sẽ có những yêu cầu, chỉ số khác nhau. Phần đa các mặt hàng nông sản cần thỏa mãn các yêu cầu sau. 

  • Nông sản phải được trồng và thu hoạch từ khu vực có nguyên liệu sạch, được chứng nhận Vietgap hoặc GlobalGap.
  • Thực hiện hun trùng, chiếu xạ, kiểm dịch thực vật, làm C/O đúng trình tự quy định.
  • Đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, hàm lượng và không có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật bên trong.
  • Quy cách đóng gói phù hợp, sử dụng thùng carton, bao bì chắc chắn khi đóng hàng, để hạn chế xảy ra hư hỏng.

Bước 3: Chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục xuất khẩu nông sản

Với mặt hàng nông sản nói chung, yêu cầu các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau bao gồm: 

  • Hợp đồng mua bán (SALE CONTRACT);
  • Hóa đơn thương mại (COMMERCIAL INVOICE);
  • Hóa đơn đỏ (INVOICE);
  • Phiếu đóng gói hàng hóa (PACKING LIST);
  • Booking với hãng tàu vận tải/hàng không (BOOKING);
  • Bill gốc (ORIGINAL BILL OF LADING – BL);
  • Giấy chứng nhận xuất xứ (CERTIFICATE OF ORIGIN);
  • Giấy chứng nhận chất lượng (CERTIFICATE OF QUALITY / QUALITY);
  • Giấy chứng nhận nguồn gốc (PHYTOSANITARY);
  • Giấy xác nhận hun trùng (FUMIGATION);
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CERTIFICATE OF FREE SALES – CFS);
  • Giấy chứng nhận y tế đối với thực phẩm (HEALTH CERTIFICATE – HC);
  • Giấy chứng nhận số lượng và chất lượng (QUALITY AND QUANTITY CERTIFICATION);
  • Giấy chứng nhận bức xạ (RADIATION CERTIFICATION).

Lưu ý: Giấy tờ hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, booking và bill gốc là bộ chứng từ cơ bản, bắt buộc phải có khi thực hiện xuất khẩu nông sản. Các giấy tờ còn lại sẽ có thể phát sinh dựa theo điều kiện Incoterm hoặc theo quy định của quốc gia nhập khẩu.

Bước 4: Chuẩn bị giao hàng

Sau khi hoàn thành bước 3 là đã chuẩn bị được đầy đủ các giấy tờ xuất khẩu. Bước tới doanh nghiệp cần liên hệ với đội ngũ vận chuyển để đóng gói hàng hóa, chuẩn bị thủ tục khai báo hải quan. 

Bước 5: Khai báo hải quan

Thủ tục hải quan xuất khẩu nông sản dựa vào số liệu được cung cấp khi đóng gói hàng hóa. Sau đó, doanh nghiệp khai báo hải quan điện tử, mở tờ khai, thông quan hàng hóa và thanh lý, cuối cùng vào sổ tàu.

Bước 6: Thực hiện thông quan hàng hóa nông sản

Song song quá trình thông quan cho hàng hóa, doanh nghiệp phải đính kèm chi tiết bill và submit VGM trước 2 ngày đến hãng tàu đã đặt chỗ. Mục đích là để hãng tàu có thời gian soạn thảo hóa đơn và gửi lại cho bạn kiểm tra.

Điểm cần lưu ý khi xuất khẩu nông sản 

Khi đã nắm rõ được quy trình xuất khẩu nông sản đã giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế. Dưới đây sẽ là một số lưu ý giúp việc thông quan hàng hóa trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn. 

Với nông sản xuất khẩu dưới 2 dạng chính là bảo quản khô và bảo quản mát. 

  • Đối với bảo quản khô, doanh nghiệp nên điều chỉnh độ ẩm của không khí thích hợp, bằng cách sử dụng thiết bị thông gió, để ngăn chặn nông sản bị sâu mọt và mầm bệnh tấn công. Cụ thể, nếu bảo quản các loại hạt thì độ ẩm không khí nên giảm xuống 84 – 87% so với ban đầu; bảo quản trái cây thì tỷ lệ độ ẩm có thể cao hơn.
  • Đối với nông sản bảo quản tươi và bảo quản lạnh, thời gian thu hoạch, đóng gói và vận chuyển phải được diễn ra đúng trình tự, đảm bảo tính đồng bộ, để chất lượng hàng hóa tốt nhất. Ngoài ra, tùy theo mặt hàng nông sản, nhiệt độ trong máy bay và container phải được điều chỉnh phù hợp, ví dụ như đối với rau, củ quả, nhiệt độ phải từ 2 – 12 độ C, nhằm giúp cho nông sản được tươi tốt, hạn chế phát sinh hư hỏng.

Trên là quy trình xuất khẩu nông sản cơ bản nhất mà các doanh nghiệp cần nắm được. Quy trình, quy định này sẽ có sự cập nhật thay đổi theo từng nắm. Đó là thách thức to lớn với những đơn vị không chuyên về xuất khẩu. Nhưng doanh nghiệp khi hợp tác Việt Linh sẽ không cần đau đầu về các giấy tờ, thủ tục trên bởi Việt Linh có: 

  • Là một đơn vị giàu kinh nghiệm trong việc xuất khẩu nông sản ra thị trường quốc tế như: Mỹ, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn…
  • Tiếp nhận mọi yêu cầu xuất khẩu mặt hàng nông sản Việt nam ra thị trường nước ngoài từ các gia vị khô, chè, cà phê, gạo, sản phẩm gỗ hay hàng đông lạnh…
  • Việt Linh có kho cảng, bến bãi tập kết hàng nông sản và bảo quản chúng ở nhiệt độ riêng, linh hoạt theo từng mặt hàng, nhằm đáp ứng chất lượng hàng hóa khi cập cảng. 
  • Đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa sẽ đưa ra tư vấn tốt nhất cho từng mặt hàng nông sản Việt. Đảm bảo thời gian vận chuyển hàng hóa ngắn nhất và tiết kiệm chi phí. 
  • Đưa ra gói tư vấn bảo hiểm hàng hóa phù hợp, tiết kiệm chi phí với nhu cầu của từng doanh nghiệp

Quý khách hàng đang cần tư vấn về quy trình xuất khẩu nông sản Việt Nam. Hay đang muốn nhập hàng nông sản Việt. Hãy để Việt Linh hỗ trợ bạn 24/24 theo số hotline: 0345.128.188.