Vietlinh
14/03/2024
Không có bình luận

Các loại xoài xuất khẩu và vùng trồng xoài trọng điểm

Hiện Việt Nam đang là một trong những nước đi đầu về xuất khẩu xoài ra thị trường Quốc Tế. Vậy đâu là những vùng trồng xoài trọng điểm của Việt Nam. Và giống xoài nào hiện đang được xuất khẩu nhiều nhất. Hãy cùng Việt Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tình hình xuất khẩu xoài của Việt Nam

Tìm hiểu về tình hình xuất khẩu xoài của Việt Nam
Tìm hiểu về tình hình xuất khẩu xoài của Việt Nam

Theo số liệu thống kê cho biết, Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu xoài lớn thứ 13 trên thế giới. Xoài Việt Nam đã được xuất khẩu đến 40 nước, gồm các nước chính là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Châu u và New Zealand. Trong đó, Trung Quốc chính là thị trường lớn nhất chiếm 84,6%.

Điểm đáng mừng là sản lượng xoài Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Mỹ những năm gần đây đã có sự tăng trưởng mạnh. Với mức giá cao xấp xỉ gấp đôi các nước khác.

Có thể thấy các con số xuất khẩu xoài luôn có sự biến động. Ngày càng có sự tăng trưởng về mặt sản lượng cũng như giá thành. 

Các vùng trồng xoài ở Việt Nam

Các vùng trồng xoài ở Việt Nam
Các vùng trồng xoài ở Việt Nam

Xoài được xem là cây ăn quả lâu năm, phù hợp với thời tiết, khí hậu Việt Nam. Do đó có thể thấy cây xoài được trồng trải dài trên bản đồ hình chữ S. Mỗi vùng sẽ cho ra những trái xoài có hương vị khác nhau. Hiện nay, có tổng diện tích trồng xoài đạt 87.000 ha và sản lượng 969.000 tấn/ năm. Khu vực có sản lượng trồng xoài nhiều nhất là Đồng bằng Sông Cửu Long gồm: Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long,…

Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến việc nâng cao chất lượng và giá trị, để thâm nhập vào các thị trường mới, khó tính hơn. Đặc biệt là khi đã xuất khẩu xoài thành công vào các thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản,…chất lượng sản phẩm cần phải được nâng cấp hơn.

Do đó, các doanh nghiệp đã có sự đầu tư nhiều hơn về kỹ thuật. Cũng như công nghệ để xử lý chế biến và bao bì, đạt chuẩn an toàn thực phẩm với các chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, HACC, BRC,…Hiện xoài xuất khẩu sẽ trở thành một thị trường rất tiềm năng và mang lại giá trị kinh tế cao.

Các loại xoài xuất khẩu của Việt Nam

Vậy đâu là giống xoài được xuất khẩu nhiều nhất hiện nay. Dưới đây là một số dòng xoài đã và đang được đẩy mạnh ra thị trường quốc tế: 

Các loại xoài xuất khẩu của Việt Nam
Các loại xoài xuất khẩu của Việt Nam
  • Xoài cát Hòa Lộc: Được trồng ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè thuộc tỉnh Tiền Giang. Loại xoài này có mùi thơm đậm đà, vị ngọt dễ chịu và thịt quả vàng ươm hấp dẫn.
  • Xoài Cát Chu: Được trồng ở các nhà vườn Cao Lãnh với sản lượng rất nhỏ. Giống xoài này có vị ngọt dịu, thịt quả mềm tan và mùi thơm cực kỳ khó quên.
  • Xoài Tượng da xanh: Còn có tên gọi khác là xoài Voi do kích thước của quả khá lớn. Hương thơm ngọt ngào và thành phần giàu dinh dưỡng là những ưu điểm nổi bật của giống xoài này.
  • Xoài Keo: Được trồng ở vùng biên giới nước ta với mùi vị rất độc đáo. Xoài thích hợp để ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn như gỏi xoài, xoài lắc…
  • Xoài Mường La (Sơn La): Chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, cạnh tranh với xoài Campuchia, Thái Lan.

Tiêu chuẩn để xuất khẩu xoài ra thị trường Quốc Tế

Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ sẽ có những quy định, tiêu chuẩn về mặt hàng xoài nhập khẩu. Nhưng nhìn chung để trái xoài xuất khẩu được cần đảm bảo đồng nhất về kích thước, không chứa chất bảo quản và vẻ ngoài hấp dẫn. Xoài đạt tiêu chuẩn phải sạch, vỏ đẹp không bị sâu hại, không có dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật và được đóng và thùng 10kg. Sau khâu lựa chọn kỹ càng và loại bỏ các trái hư hại, xoài sẽ được mang đi xử lý nhiệt, đây là quy trình quan trọng được cán bộ kiểm dịch thanh tra và cấp chứng nhận trước khi xuất khẩu ra thị trường Quốc Tế.

Tiêu chuẩn để xuất khẩu xoài ra thị trường Quốc Tế
Tiêu chuẩn để xuất khẩu xoài ra thị trường Quốc Tế

Tất cả các hạng xoài quả tươi tối thiểu phải:

  • Xoài còn nguyên vẹn
  • Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng
  • Sạch, không có tạp chất lạ nhìn thấy bằng mắt thường
  • Không bị hư hỏng do sinh vật hại
  • Không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra từ thiết bị bảo quản lạnh
  • Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ
  • Thịt quả chắc
  • Hình thức quả tươi
  • Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp
  • Không có các vết đen hoặc các chấm đen
  • Không bị thâm
  • Phát triển đầy đủ và có độ chín thích hợp
  • Nếu quả có cuống thì cuống không được dài hơn 1,0cm.

Độ phát triển và trạng thái của xoài quả tươi phải phù hợp với thời gian và các bảo quản trong quá trình vận chuyển để chúng có thể:

  • Tiếp tục quá trình chín cho đến khi đạt được độ chín sinh lý thích hợp tương ứng với các đặc tính của giống
  • Chịu được vận chuyển và bốc dỡ
  • Đến được nơi tiêu thụ với trạng thái tốt
  • Màu sắc thể hiện độ chín có thể thay đổi tùy theo giống.

Hiện xoài Việt Nam đang vào chính vụ, quý khách hàng đang có nhu cầu tìm nguồn xoài Việt. Hãy liên hệ với Việt Linh một trong những doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc xuất khẩu xoài ra thị trường quốc tế. Việt Linh còn có đầy đủ kinh nghiệm để hoàn tất giấy tờ hải quan để đảm bảo việc xuất khẩu ra thị trường quốc tế nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Quý khách hàng đang có nhu cầu, hãy liên hệ với Việt Linh theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất. 

  • Địa chỉ: LK07-C14 Bộ Quốc Phòng, đường Bùi Xương Trạch, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam
  • Điện thoại : 0345.128.188
  • Email: sales@vietlinhagrimex.vn